Hilary Swank

- Ngày sinh: 30/07/1974

- Quốc gia: United States

- Các giải thưởng:

Được đề cử  2 giải Oscar trong sự nghiệp. Đoạt được 2 giải Oscar:

1.Đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Boys Don't Cry năm 2000

2.Đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Million Dollar Baby năm 2005

Tiểu sử

Cách đây 16 năm, mt cô bé chưa hết tui thiếu niên theo m ti Holywood vi vn vn 75 USD trong túi cùng vi ước mơ tr thành din viên. Gi đây, tên ca cô đã được gn lên mt ngôi sao trên Đại l danh vng. Đó chính là Hilary Swank.

Swank chào đời ngày 30/07/1974 ti thành ph Lincoln, bang Nebraska, M. Tui thơ ca cô là nhng tháng năm vt v. Khi Swank lên 6 tui, gia đình cô chuyn ti sng trong mt căn nhà tm dành cho nhng người tránh bão gn th đô Washington. Mc cm vì nhà nghèo, Swank luôn cm thy lc lõng vi thế gii bên ngoài.

"Tôi ch cm thy vui khi đọc sách báo hoc xem phim. Tôi có th nhp tâm vi nhng nhân vt trong phim rt d dàng. T ngày y, tôi đã mơ ước tr thành din viên", cô k li.

Khi lên 9 tui, Swank bt đầu tham gia các v kch trường và mt s câu lc b kch trong thành ph. Cô cũng tng tham gia thế vn hi th thao dành cho thiếu nhi ti Washington và xếp th 5 b môn bơi li. Ngoài bơi, cô còn tham gia c ni dung th dc dng c.

Cha m Swank ly hôn khi cô 13 tui và m cô, vn ng h ước mơ làm din viên ca con gái, chuyn ti thành ph Los Angeles, bang California khi cô mi 16 tui. Ti đây, h phi sng trong xe hơi trước khi m cô kiếm được đủ tin để thuê mt căn h nh. Chính s vt v ca người m đã cng c quyết tâm tr thành din viên ca Swank. Sau này, hình nh ca bà là nim cm hng bt tn cho cô trong các vai din. Ti California, Swank vào hc ti trường South Pasadena nhưng chng bao lâu sau thì cô b hc. K t đó, cô bt đầu cuc sng ca mt din viên chuyên nghip khi tham gia vào các chương trình truyn hình, trong đó đáng chú ý nht là Evening Shade (hãng SBC) và Growing Pains (hãng ABC).

Tháng 9/1997, Swank được nhn vai bà m Carly Reynolds trong series phim truyn hình Beverly Hills, 90210. Ban đầu người ta nói vi cô rng hp đồng s kéo dài 2 năm. Nhưng ri ch vài tháng sau, vào tháng 1/1998, cô b hy hp đồng sau khi đóng được 16 tp. Swank suy sp hoàn toàn vì vic này. Cô cm thy nghi ng năng lc ca bn thân. 

Thế nhưng sau đó thì Swank nhn ra rng, vic cô b sa thi li là s kin may mn nht trong đời, bi vì nh nó mà cô có thi gian tham gia đợt tuyn din viên cho phim Boys Don't Cry (bt đầu quay t năm 1998). Swank đã vt b được lượng m tha ca cơ th trong quá trình chun b cho vai Brandon Teena . Tht bt ng, năm 2000 cô được trao gii Oscar và Qu cu vàng dành cho Din viên n xut sc vì nhng đóng góp cho Boys Don't Cry. Nhiu nhà phê bình nhn xét, cô là din viên n xut sc trong năm 1999.

Năm 2004, Swank li giành được gii Oscar và Qu cu vàng dành cho Din viên n xut sc sau khi hóa thân thành n võ sĩ Maggie trong Million Dollar Baby. Để hoàn thành tt vai din, cô đã phi luyn tp ct lc để tăng gn 10 kg. Vi vinh quang ln th hai, Swank lt vào hàng ngũ nhng din viên n giành được hai gii thưởng ln trong c hai ln đề c (trước cô ch có 5 người làm được như vy). Cô cũng là din viên tr th ba tng đot mt lúc c gii Oscar và Qu cu vàng. 

"Tôi không biết tôi đã làm gì mà li được hưởng nhng thành qu ln lao này. Tôi ch là mt cô gái nhà nghèo nhưng luôn p mt gic mơ", cô phát biu.

Ít ai biết rng mc dù giành được nhng gii thưởng cao nht trong Boys Don't Cry, Swank ch được tr 75 USD mt ngày, tc là 3.000 USD cho c phim, không đủ để cô mua bo him y tế.

Ngày 08/01/2007, Hilary Swank nhn được mt vinh d ln: tên ca cô được gn lên ngôi sao th 2.325 trên đại l danh vng. Như vy là, t mt cô bé b hc theo m ti Holywood vi vn vn 75 USD trong túi khi mi 16 tui, gi đây Swank đã đứng vào hàng ngũ các ngôi sao sáng nht ti kinh đô đin nh. 

Trong bui l tôn vinh, Hilary Swank k li: “Tôi nh m tôi đã phi dùng c nm tin loi 25 xu để gi đến mt hãng bng loi đin thoi tr tin trước và tha thiết đề ngh hãng này ký hp đồng vi tôi”.

Các phim đã tham gia

5.7/10
2009

Phim Ipad
5.7/10
2009

8.2/10
2005

Phim Ipad
8.2/10
2005